Hệ thống lọc nước cấp công nghiệp .

HỆ THỐNG LÀM MỀM NƯỚC

HỆ THỐNG LÀM MỀM NƯỚC - XỬ LÝ CANXI, CẶN ĐÁ VÔI

I. KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI
- Làm mềm nước bằng cation là dựa trên tính chất của một số chất không tan trong nước nhưng lại có khả năng trao đổi ion ,khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước .

- Đại bộ phận vật liệu trao đổi ion thuộ cloaji nhựa tổng hợp . phân tử của chúng gồm hàng nghìn hàng chục nghìn nguyên tử kết hợp lại với nhau .

- vật liệu trao đổi ion là các chất điện ly rắn khác nhau .Phụ thuộc vào đặc điểm của nhóm hoạt tính của ion ,những ion di động có khả năng trao đổi điện tích âm hoặc điện tích dương .

- Dung tích trao đổi ion còn phụ thuộc vào nhóm hoạt tính cấy trên bề mặt hạt cation .

- Khi lọc nước qua nhóm hoạt tính cation ,nhóm hoạt tính của chúng sẽ tham gia vào phản ứng trao đỏi với cation của các muối hòa tan trong nước .

- Nước cứng là loại nước chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+ (do trong chu trình vận chuyển của nước có giai đoạn nước ở trong đất nên hòa tan các hợp chất chứa Ca và Mg). Nước chứa ít hoặc không chứa các ion trên là nước mềm.

 

Hệ thống xử lý nước cứng, canxi đã được chúng tôi nắp đặt và chuyển giao công nghệ

 

Nước cứng có 3 loại là:

+ Nước cứng tạm thời (là loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan). Tính cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra.

+ Nước cứng vĩnh cửu. Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.

+ Nước cứng toàn phần là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

 

II. TÁC HẠI CỦA NƯỚC CỨNG VÀ QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI.

Nước cứng gây nhiều tác hại như làm tốn xà phòng khi giặt giũ, làm mất mùi vị khi nấu ăn, làm tốn năng lượng khi đun nấu và có thể gây nên hiện tượng chậm sôi rất nguy hiểm với nồi hơi.


- Chọn phương pháp làm mềm nước bằng cation phải dựa vào yêu cầu đối với chát lượng nước sau xử lý ,thành phần muối hòa tan trong nước nguồn .

- Trong tất cả các trường hợp khi chỉ cần giảm độ cứng của nước thì phương pháp làm mềm rẻ nhất là dùng cation .Khi nước nguồn có độ kiềm cao , độ cứng magie cao hay tạp chất hòa tan trong nước nguồn cao chúng tôi thường dùng phương pháp lọc phối hợp . Đầu tiên làm mềm bằng vôi sau đó lọc qua thiết bị lọc cation .Phương pháp này có hiệu quả khi làm mềm nước của các nguồn nước có độ cứng cao hơn 3 mđlg/l .

 

Hệ thống sử dụng hạt nhựa nhập khẩu từ USA.

 

- Đối với trong nước đã làm mềm không cho phép hydrocacbonat natri tạo ra bơi các muối cưng cacbonat khi làm mềm bằng cation , người ta lọc nước song song hay nối tiếp qua bể lọc H-Na-Cation hoặc làm mềm trước bằng vôi sau đó lọc qua bể lọc cation .

- Khi lọc nước song song qua bể lọc cation mọt phần nước qua bể lọc H-cation ,phần còn lại lọc qua Na- cation .Nước lọc qua thiết bị H-cation chứa các axit tự do với nồng độ bằng nồng độ các muối axit mạnh có trong nước nguồn , còn nước lọc qua bể lọc Na-cation chứ hidrocacbonat natri với nồng độ tương đương với độ kiềm của nước nguồn .

- Độ triệt để của quá trình làm mềm nước được hiểu là độ cứng còn lại trong nước sau khi qua thiết bị lọc . KHi chiều dày của lới cation trong thiết bị lọc Na-cation vượt quá chiều dày của lớp vật liệu bảo vệ ứng với tốc độ lọc đã định và độ cứng của nước nguồn , các lớp trên củ cation trong bể lọc làm việc trong điều kiện cân bằng ,cation nằm trong trạng thái cân bằng bão hòa bởi các muối cứng và natri của nước .

- Thời gian làm việc của thiết bị lọc còn phụ thuộc vào độ cứng của nước nguồn vì vậy độ cứng càng cao thì thời gian tái sinh thiết bị càng nhanh .

 

Sơ đồ công nghệ của hệ thống làm mềm nước

 

III. ĐẶC ĐIỂM BỘ LÀM MỀM DÙNG AUTOVALVE.

1, Thiết bị chính :
- Vỏ cột lọc composite (chọn kích thước cột tùy theo công suất nước cần sử dụng) .
- Autovalve dùng để điều khiển các quá trình làm việc của bộ làm mềm.
- Vật liệu lọc dùng cho bộ làm mềm là Hạt nhựa trao đổi ion gốc Na+.
- Bình PVC chứa dung dịch muối tái sinh hạt nhựa trao đổi ion (bổ sung ion Na+ cho vật liệu lọc)

2, Đặc điểm chính :
- Nguồn điện cung cấp cho Autovalve hoạt động là nguồn điện 220V. Phải bảo đảm điện áp sử dụng cho Autovalve ổn định .
- Nguồn nước trước khi qua bộ làm mềm yêu cầu đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt do Bộ Y Tế qui định. Nước đầu vào không nóng quá 50oC .
- Bộ làm mềm nên được bố trí nơi khô ráo .

 

IV. QÚA TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG.

1, Nguyên lý làm việc :
Bộ làm mềm nước hoạt động dựa trên quá trình điều khiển của Autovalve, nước nguồn được bơm áp đẩy qua Autovalve (áp suất đầu vào nên đạt được 1.5 – 2.5 bar) đưa vào vỏ cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion, thông qua quá trình trao đổi ion để loại bỏ những tạp chất gây ra độ cứng : Canxi, magie …  trong nước. Sau một thời gian hoạt động nên dùng dung dịch muối tinh khiết để tái sinh hat nhựa trao đổi ion (bổ sung ion Na+)

2, Qui trình làm việc của Autovalve :
* Autovalve hoạt động theo 5 quá trình cơ bản :
- Quá trình lọc (FILTER) : trao đổi ion trong nước để khử cứng . Nước ra được sử dụng .
- Quá trình rửa ngược (BACKWASH) : rửa ngược vật liệu lọc để làm sạch và loại bỏ các cặn bẩn bám trên vật liệu lọc và bên trong vỏ cột lọc. Nước ra sẽ xả bỏ .
- Quá trình tái sinh (SLOWRINSE/BRINE) : rửa xuôi chậm à hút dung dịch muối bảo hòa để tái sinh vật liệu lọc . Nước ra sẽ xả bỏ .
- Quá trình rửa nhanh (FASTRINSE) : rửa sạch lại lần nữa vật liệu lọc . Nước ra sẽ xả bỏ .
- Qúa trình trả nước về bồn muối tái sinh (REFILL) : nước sạch sẽ được đưa về bồn muối tái sinh để hòa tan với dung dịch muối lần nữa giúp tiết kiệm nước khi pha dung dịch muối.
(Sau khi qu trình REFILL kết thúc, Autovalve tự chuyển sang qúa trình FILTER bình thường)

 

CÁC DÒNG HỆ THỐNG LIÊN QUAN:

>>>. Hệ thống lọc nước cao cấp (hệ nhập khẩu)

>>>. Hệ thống lọc giếng khoan.

>>>. Hệ thống lọc tổng gia đình.

>>>. Hệ thống lọc nước RO tinh khiết.

>>>. Hệ thống lọc nước công nghiệp.

 

Dịch vụ lọc nước chuyên nghiệp
Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình không có thời gian, bận nhiều công việc và quan trọng hơn cả là bề mặt không gian bể không cho phép để xây dựng một bể lọc và điều kiện xả vật liệu cũng rất cồng kềnh, phức tạp.
Trung tâm chúng tôi còn cung cấp trọn gói dịch vụ công nghệ lọc nước sinh hoạt giếng khoan nhiễm sắt, Mangan, kim loại ... triệt để bằng hệ thống bình lọc áp lức, sử dụng van tự động xục rửa, tự động thải nước thải, lắp đặt dễ dàng.Bạn hãy nhớ, số Hotline của chúng tôi 0963.767.822 - 0945.128.111 luôn túc trực để nhận cuộc gọi của bạn. Các nhân viên tại văn phòng đã sẵn sàng phục vụ quý khách như những thượng đế.
RẤT MONG ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!

Liên hệ với chúng tôi

0963 767 822